Panamera, chiếc sedan thay đổi định nghĩa về xe Porsche tròn 10 tuổi

Porsche Panamera có thể là mẫu sedan thương mại đầu tiên của Porsche, nhưng hãng xe thể thao Đức đã có ý định sản xuất sedan từ thế kỷ trước.

Panamera, chiec sedan thay doi dinh nghia ve xe Porsche tron 10 tuoi hinh anh 1
Sedan cao cấp Panamera lần đầu tiên được giới thiệu tại triển lãm ôtô Thượng Hải vào năm 2009 sau nhiều nỗ lực của Porsche nhằm mở rộng sức ảnh hưởng của thương hiệu, vượt ra khỏi phạm vi của những người yêu mến Porsche theo chủ nghĩa thuần túy (xe thể thao 2 cửa). Có thể nói, Panamera ra đời là điều tất yếu bởi hãng xe Đức đã ấp ủ kế hoạch này từ thế kỷ trước.
Panamera, chiec sedan thay doi dinh nghia ve xe Porsche tron 10 tuoi hinh anh 2
Ý tưởng về một chiếc xe 4 cửa, 4 chỗ ngồi đối với Porsche không phải mới, hãng xe Đức vào năm 1950 đã phát triển một mẫu xe 4 cửa Type 530 dựa trên chiếc 356. So với mẫu xe gốc, Type 530 dài hơn và rộng rãi hơn. Vào những năm 80, Porsche cho ra đời Type 989 4 cửa, trang bị động cơ V8 đặt trước với yếu tố thiết kế sau đó đã được sử dụng trên 911 đời 993. Tuy nhiên, giống với các mẫu concept trước đó, 989 vẫn là một mẫu xe nguyên bản. Vì lý do kinh tế, kế hoạch phát triển đã bị hoãn lại vào đầu năm 1992.
Panamera, chiec sedan thay doi dinh nghia ve xe Porsche tron 10 tuoi hinh anh 3
Panamera là chiếc sedan ra đời chậm so với dự tính ban đầu, nhưng Porsche cũng đã chọn đúng cơ hội và thời điểm. Công ty đã tiến hành nghiên cứu thị trường, phân tích sự cạnh tranh và quyết định sản xuất một chiếc sedan mang phong cách hatchback. Do vậy, bước vào phân khúc hạng sang là mong muốn to lớn của chủ tịch hội đồng quản trị, ông Wendelin Wiedeking. Những chiếc xe của Porsche từ đó sẽ kết hợp giữa hai yếu tố thể thao và đẳng cấp sang trọng.
Panamera, chiec sedan thay doi dinh nghia ve xe Porsche tron 10 tuoi hinh anh 4
Michael Mauer, phó chủ tịch phụ trách thiết kế của Porsche cho biết thiết kế của Panamera thừa hưởng từ 3 mẫu concept là Mirage, Meteor và Phantom. Cái tên Panamera cũng được lấy cảm hứng từ giải đua sức bền “Carrera Panamericana” của Mexico.

Panamera, chiec sedan thay doi dinh nghia ve xe Porsche tron 10 tuoi hinh anh 5
Chính thức ra mắt vào năm 2009, Panamera lần đầu tiên xuất hiện ở tầng 94 của Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải trước sự chứng kiến của giới truyền thông. Để vận chuyển mẫu xe lên cao, một thang máy đặc biệt đã được thiết kế dành riêng cho Panamera.
Panamera, chiec sedan thay doi dinh nghia ve xe Porsche tron 10 tuoi hinh anh 6
Porsche Panamera thế hệ đầu tiên trang bị động cơ V6 và V8, sản sinh công suất 350 mã lực và 560 mã lực với phiên bản turbo. Biến thể Panamera Excutive trục cơ sở kéo dài là phiên bản dành riêng cho thị trường Trung Quốc đã xuất hiện như một phần của bản nâng cấp năm 2013. Panamera thế hệ thứ hai (G2) ra mắt vào năm 2016 cùng một biến thể thứ ba được phát triển trên nền tảng khung gầm chung là chiếc Sport Turismo. Thế hệ thứ hai cũng được đánh giá là thể thao và thanh lịch hơn với công suất 330 mã lực, phiên bản mạnh nhất plug-in hybrid có công suất 680 mã lực.
Panamera, chiec sedan thay doi dinh nghia ve xe Porsche tron 10 tuoi hinh anh 7
Panamera từng góp phần cứu Porsche thoát khỏi nguy cơ phá sản và sẽ luôn là một trong những mẫu xe được yêu thích nhất của Porsche. Phiên bản cập nhật giữa vòng đời 2021 của Panamera thế hệ thứ hai sẽ sớm được ra mắt

Theo new.zing.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo